rom

BIỂU ĐỒ HOẠT ĐỘNG CỦA THIẾT BỊ LÀ GÌ?

Biểu đồ hoạt động của thiết bị là gì?

Xe nâng boom lift có khả năng xoay bệ, nâng và mở rộng các cần boom của chúng để giúp người vận hành có thể vươn tới các vị trí khó tiếp cận tại công trường. Khu vực làm việc mà mỗi model xe boom lift có thể tiếp cận là sự kết hợp giữa chiều cao thẳng đứng và tầm với ngang – thường được gọi là biểu đồ hoạt động của thiết bị (Range of Motion), hay còn gọi là đường bao làm việc (Working envelope)

rom

Hình ảnh: Biểu đồ hoạt động của thiết bị – Range of Motion

Biểu đồ hoạt động của xe boom lift đều có sẵn trong Hướng dẫn vận hành đi kèm theo thiết bị, hoặc trong bảng thông số kỹ thuật của nó (catalog thiết bị).  Các biểu đồ này có có dạng 2-D có dạng hình cánh cung, thể hiện đồ thị khu vực hoạt động của các cần boom giúp chúng ta có thể dễ dàng xác định khả năng tiếp cận của thiết bị. Đây là công cụ cực kỳ hữu ích trong việc lựa chọn xê nâng người phù hợp nhất cho công việc tại công trường.

15b27f2389c46d9a34d5

Tên thiết bị thường phản ánh chiều cao tới sàn tối đa của thiết bị, ví dụ như Model Genie S-60 XC là tên của một xe boom lift dạng ống lồng 60ft (khoảng 18m). Theo nguyên tắc chung,  tầm với ngang tối đa của một xe nâng boom lift cần thẳng thường nhỏ hơn 9ft so với chiều cao tới sàn. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, người vận hành luôn phải tham khảo biểu đồ hoạt động của xe nâng boom lift và hướng dẫn vận hành trước khi bắt đầu công việc.

Rất nhiều model xe boom lift có cùng thông số kỹ thuật cơ bản như chiều cao tới sàn, tầm với ngang, nhưng lại có sự khác biệt đáng kể trong biểu đồ hoạt động của chúng. Điều này có khả năng ảnh hưởng đến năng suất làm việc của công nhân cũng như khả năng tiếp cận đối với vị trí làm việc cụ thể.

Mặc dù hầu hết các xe nâng boom lift đều có đồ thị khả năng hoạt động hình vòng cung khá “mượt mà”, nhưng đôi lúc vẫn có một vài biểu đồ có đường bao hình răng cưa (saw-tooth). Tại các vị trí này, người vận hành có thể phải thu lại hoặc đặt lại vị trí của các cần boom để có thể thực hiện các công việc tiếp theo khi cho sàn thao tác di chuyển dọc theo mép ngoài đường bao làm việc. Một tính năng khác có thể tìm thấy trong biểu đồ này đó là có thể kiểm tra xe boom lift có tầm với âm hay không. Điều này rất quan trọng trong một số ứng dụng cụ thể như kiểm tra cầu, khai thác mỏ hay các ứng dụng liên quan đến bề mặt nói chung.

saw Tooth 1

Hình ảnh: (1): Đường bao hình răng cưa (2): Thiết bị có tầm với âm

Hiện tại, có nhiều biểu đồ hoạt động cung cấp hướng dẫn bổ sung về vùng hoạt động tải trọng kép (có 2 loại tải trọng). Các dòng xe nâng boom lift tải trọng kép, ví dụ như dòng Genie Xtra Capacity, cung cấp 2 khả năng tải không hạn chế và hạn chế cho sàn thao tác, phụ thuộc vào vị trí vươn ra của cần boom. Khả năng tải không hạn chế của sàn thao tác là thuật ngữ được hầu hết các nhà sản xuất sử dụng để chỉ định khả năng tải áp dụng cho mọi vị trí làm việc trong biểu đồ hoạt động của thiết bị. Khả năng tải hạn chế của sàn thao tác là thuật ngữ được một số nhà sản xuất sử dụng để chỉ tải trọng bị hạn chế cho một số phân đoạn khu vực làm việc nhất định trên biểu đồ hoạt động của thiết bị, thường là khu vực có tầm mới xa nhất trên biểu đồ hoạt động của cần boom.

dual Zone

Hình ảnh: Vùng xanh nhạt (1) là vùng có khả năng tải tối đa 454kg, trong khi đó là vùng xanh đậm (2) là vùng có tầm với tối đa, nhưng tải trọng bị giới hạn xuống còn 300kg.

Biểu đồ hoạt động cho từng dòng sản phẩm đều có sẵn trong quyển Hướng dẫn vận hành và bảng thông số kỹ thuật của sản phẩm, và có thể xem trực tiếp trên website của nhà sản xuất. Đối với xe nâng boom lift hãng Genie, vui lòng truy cập trang web genielift.com hoặc vietnamrental.com.vn

Nguồn: Genielift.com

Báo giá

    Quý khách vui lòng click bắt đầu để chat Fanpage Official Vietnam Rental. Cảm ơn quý khách!


      Quý khách vui lòng click bắt đầu để chat Zalo Official Vietnam Rental. Cảm ơn quý khách!