chuyen doi ac quy sang pin lithium

Vietnam Rental thử nghiệm chuyển đổi từ ắc quy chì axit sang pin Lithium trên xe nâng người Genie.

Vietnam Rental không ngừng cải tiến kỹ thuật nhằm mang lại lợi ích cho khách hàng, đảm bảo an toàn lao động và cùng chung tay bảo vệ môi trường xanh và sạch…

Hiện nay các dòng xe nâng người chạy điện Genie của Vietnam Rental vẫn đang sử dụng ắc quy chì axit nguyên bản theo xe của hãng cung cấp.

Nhưng ngày nay, tiếp bước sự phát triển của các phương tiện chạy bằng điện như xe golf, xe ô tô điện, thiết bị nâng hàng chạy điện. Vietnam Rental đã bắt đầu triển khai thử nghiệm sử dụng dòng pin Lithium ion thay thế ắc quy chì axi trên các thiết bị nâng người của Genie.

Pin Lithium là gì?

Pin Lithium ion hay còn gọi là pin li-on, viết tắt là LIB. Đây là công nghệ pin tiên tiến có ion lithium là thành phần chính.

Công nghệ pin Lithium đã được giới thiệu vào những năm 1980, pin lithium ion đã trở nên phổ biến đối với người tiêu dùng nhờ khả năng cung cấp năng lượng hiệu quả cho các thiết bị điện tử nhỏ như điện thoại di động, máy tính xách tay và các công cụ không dây. Nhưng ngày nay với sự phát triển không ngừng, pin lithium đã áp dụng cho các thiết bị lớn hơn như xe máy, xe ô tô, xe nâng hàng tải trọng lớn…

Ưu điểm của pin Lithium ion

 • Sạc nhanh và linh hoạt: Pin Lithium có khả năng sạc nhanh hơn so với nhiều loại pin khác, ắc quy.
 • Độ bền và tuổi thọ dài hơn: Pin Lithium thường có tuổi thọ cao, giảm tần suất cần thay thế pin và giảm tác động môi trường
 • Hiệu suất cao hơn: Pin Lithium cung cấp mật độ năng lượng cao, giúp thiết bị hoạt động lâu hơn trước khi cần sạc lại.
 • Thân thiện với môi trường: pin Lithium có lượng khí thải carbon nhỏ hơn, cả trong quá trình sản xuất và trong suốt vòng đời.
 • Ít phải bảo trì hơn với ắc quy axit: như công việc phải đổ thêm nước vào bình ắc quy

Chính vì vậy Vietnam Rental đã tiến hành thử nghiệm pin Lithium trên thiết bị nâng người để mang lại những trải nghiệm tốt nhất cho tất cả khách hàng khi sử dụng dịch vụ của Vietnam Rental.

Những lợi ích khi sử dụng pin Lithium ion:

 • Giảm thiểu thời gian sạc, thời gian ngừng máy để bảo trì, tối ưu thời gian sử dụng thiết bị
 • Kiểm soát an toàn tốt hơn do được trang bị bộ phận kiểm soát năng lượng tích hợp, dòng sạc và xả được kiểm soát theo nhiệt độ.
 • Không gây ô nhiễm môi trường làm việc do không phát thải khí độc hại trong quá trình nạp/xả và nguy cơ rò rỉ dung dịch điện phân.
 • Đối với khách hàng mua (đang sử dụng xe Genie với ắc quy chì – axit truyền thống) thì ngoài những lợi ích trên còn có thêm hiệu quả kinh tế. Chi phí cho pin/năm sẽ thấp hơn so với chi phí ắc quy/ năm. Do tuổi thọ của pin Lithium cao hơn gấp 4-5 lần và tiết kiệm được chi phí bảo trì. Giảm thời gian sạc: với bộ sạc nhanh bộ pin trên Z45/25 DC có thể được sạc đầy trong vòng 2h.

Cách thức triển khai thử nghiệm

Với yêu cầu các tiêu chuẩn kỹ thuật cao và để đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn lao động cũng như của công ty đề ra. Bước đầu Vietnam Rental đã lựa chọn nghiên cứu và áp dụng thử nghiệm dòng pin Lithium ROYPOW  280Ah trên dòng xe boom lift Genie Z-45/25 DC. Đây là dòng xe boom lift chạy điện phổ biến với chiều cao làm việc lên đến 16m sử dụng 8 bình ắc quy theo xe là Trojan L16.

lithium roypow

Thông tin Pin Lithium ion Roypow 280Ah

Xét về mặt khối lượng khi sử dụng pin Lithium ion

Mỗi bình ắc quy Trojan L16 có trọng lượng là 50kg/ 01 bình.

 • 4 bình bên trái tổng cộng nặng 200 kg
 • 4 bình bên phải tổng cộng 200 kg

tieu chuan tren khay

Thông tin tiêu chuẩn Ắc quy trên khay đựng

Bình ắc quy trên xe Z-45/25 DC ngoài việc cung cấp nguồn năng lượng thì nó còn là đối trọng giúp cân bằng xe khi làm việc trên cao.

Chuyển đổi sử dụng nguồn năng lượng sử dụng Pin Lithium chỉ cần 1 bình cho mỗi bên. Trong khi đó trọng lượng 1 bình pin Lithium là 60 kg/ bên.

Chính vì vậy mỗi bên cần thêm 120 kg để đáp ứng khối lượng đối trọng. Để đáp ứng về khối lượng đó và phải vừa khoang đựng ắc quy, giải pháp được các kỹ sư Vietnam Rental là sử dụng các tấm thép. Các tấm thép sẽ được xếp cẩn thận và cố định, an toàn tron các khoang trước khi lắp Pin Lithium.

khoang chua pin

khay chua pin ben trai

khay chua pin ben phai

Cách thức đầu nối            

Ban đầu điểm 1 với điểm 2 là một sợi dây liền mạch. 2 ắc quy mắc nối tiếp có điện áp là 48v.

Thực tế trên xe Z-45/25 DC cần dùng có nguồn 24v cho bơm phụ. Bằng cách ngắt đoạn 1 & 2 (như hình bên trên) ra, tạo ra điểm 4 & 5 (như hình bên trên) . Để an toàn và chắc chắn cần thêm 02 đầu cốt nối cho vị trí số 4 & 5.

dau noi 2

So sánh dung lượng ắc quy Trojan và Pin Lithium ban đầu theo lý thuyết

pin L16

Ắc quy nguyên bản theo xe Trojan L16:

 • Với dòng phóng 25A thì được ( 850 : 60 * 25 = 354 Ah )
 • Với dòng phóng 75A thì được ( 220 : 60 * 75 = 275 Ah )
 • Với dòng xả 125A ở trạng thái khi xe hoạt động bình thường được 100 phút ( 100 : 60 * 125 = 208 Ah )

pin L16 2

Đối với ắc quy Lithium

 • Hiệu suất ổn định tuyến tính 90%.
 • Dung lượng thực tế thu được. 280 * 90% = 252 Ah

So sánh kết quả theo lý thuyết Ắc quy Lithium 280AH có dung lượng thu được thực tế lớn hơn bình ắc quy Trojan L16.

Báo giá

  Please fill out the form below to start chatting. Thank you guest!!

   Please click start to chat Zalo Official Vietnam Rental. Thank you customer!